Đang tải dữ liệu...
Danh mục bất động sản
VIDEO
Fanpage

Bà Diệp Thảo lại đổi ý muốn tòa xử công khai

Bà Diệp Thảo lại đổi ý muốn tòa xử công khai
(PLO)- Trước đây, bà Diệp Thảo có đơn đề nghị tòa xử kín vụ ly hôn mà bà là nguyên đơn, nay bà lại có đơn đề nghị tòa xử công khai. Vì sao?
 
 

Ngày 12-11, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nguyên đơn trong vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyễn Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên) có đơn đề nghị tòa mở phiên phúc thẩm công khai. Đơn được ký vào ngày 11-11 và phía bà Thảo cũng xác nhận về nội dung này với PLO.

Trả lời PV, TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đến thời điểm này, tòa vừa nhận được đơn đề nghị này của bà Thảo. Và tòa cũng cho biết việc đề nghị là của đương sự, còn việc có chấp nhận hay không thì do HĐXX quyết định. 

Liên hệ với bên phía bị đơn về việc nguyên đơn có yêu cầu thay đổi việc xử kín thành xử công khai, luật sư của ông Vũ cho rằng thân chủ mình sẽ chấp hành theo quyết định của HĐXX, không có ý kiến gì. 

Bà Diệp Thảo lại đổi ý muốn tòa xử công khai - ảnh 1
Bà Diệp Thảo và người đại diện tại phiên sơ thẩm.

Theo đơn của bà Thảo gửi cho chánh án cùng thẩm phán chủ tọa phiên xử phúc thẩm, bà cho là trước phiên tòa được xét xử kín tuy nhiên có một số thông tin đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng không chính xác, ảnh hưởng tới tình cảm của các con đối với cha mẹ trong vụ ly hôn.

Từ đó, bà Thảo đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử công khai, tạo điều kiện cho gia đình bà có cơ hội hàn gắn những mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu thương.

Bà Diệp Thảo lại đổi ý muốn tòa xử công khai - ảnh 2
HĐXX phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên. 

Trước đó, chính bà Thảo là người có yêu cầu HĐXX phúc thẩm xem xét xử kín vụ án để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh.

Cụ thể, bà Thảo cho là thời gian qua vụ án ly hôn này được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội.

Từ đó, bà viện dẫn khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố Tụng Dân Sự năm 2015, đề nghị xử kín theo quy định.

 

Bà Diệp Thảo lại đổi ý muốn tòa xử công khai - ảnh 3
Ông Vũ rời phiên xử khi tòa quyết định hoãn mới đây. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tại phiên tòa mở ngày 18-9, HĐXX đã đồng thời chấp nhận việc xin hoãn phiên tòa cùng việc yêu cầu xử kín của bà Thảo. Khi phiên xử được mở lại ngày 29-10, phiên tòa được tiến hành xử kín. Tuy nhiên, sau hơn một tiếng đồng hồ tại phần thủ tục, HĐXX lần nữa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt bà Thảo.

Được biết bên bà Thảo trình bày lý do xin hoãn phiên tòa, theo đó bà Thảo đang phải nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện quốc tế tại TP.HCM, sức khỏe không đảm bảo nên xin HĐXX hoãn phiên tòa.

HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS là bà Thảo vắng mặt thuộc trường hợp vì sự bất khả kháng. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho các bên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đồng thời, HĐXX quyết định ấn định ngày xử mới vào các ngày 18 đến 20-11 tới.

Sau quyết định hoãn tòa của HĐXX, trao đổi với PV, ông Vũ cho cho rằng muốn phiên tòa kết thúc nhanh chóng. Vì phiên tòa kéo dài khiến ông không thể tập trung vào những công việc khác.

Vụ ly hôn này được cấp phúc thẩm thụ lý từ ngày 9-5 đến nay. Trong một diễn biến khác, phía tòa án Singapore dự kiến chuẩn bị mở phiên xử tranh chấp giữa hai vợ chồng ông Vũ và bà Thảo vào đầu năm sau. Vì thế tòa án này đang có công văn chờ trả lời kết quả phiên xử ly hôn này để xem xét giải quyết.

Vụ ly hôn thu hút dư luận
Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.
Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mãi đến tháng 3 vừa qua, TAND TP.HCM mới đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, ngay sau đó từ phía hai bên cũng như VKS đều có kháng cáo và kháng nghị đối với bản án này.
Án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. HĐXX xác định ông Vũ "có công lớn hơn", được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.
Sau đó, bà Thảo, ông Vũ đều có kháng cáo. Cụ thể, nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bà đã quyết định rút đơn ly hôn. Bà cho rằng đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà được đoàn tụ nhưng tòa vẫn xử ly hôn. Đồng thời, bà Thảo cũng không đồng ý việc HĐXX sơ thẩm đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.
Ngoài ra, bà cũng không đồng tình việc cấp sơ thẩm đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng. Trong đơn kháng cáo, bà Thảo nhấn mạnh việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Và VKS đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm..
 
DM.