Đang tải dữ liệu...
Danh mục bất động sản
VIDEO
Fanpage

Không tin nổi khi ra tòa thấy công ty luật bên mình bảo vệ luôn... bên kia

Không tin nổi khi ra tòa thấy công ty luật bên mình bảo vệ luôn... bên kia

 

TTO - "Ký hợp đồng, luật sư Hễ phân công luật sư Hinh bảo vệ cho tôi. Trong hợp đồng có ghi rõ là công ty phải giữ bí mật thông tin khách hàng. Khi ra tòa vào tháng 9-2019, tôi tá hỏa khi thấy ông Hễ có mặt bảo vệ cho... bị đơn là chồng tôi".

 

Không tin nổi khi ra tòa thấy công ty luật bên mình bảo vệ luôn... bên kia - Ảnh 1.

Hai luật sư ở Công ty Luật TNHH Khánh Hòa, nhận bảo vệ cho nguyên đơn và bị đơn trong vụ ly hôn của vợ chồng bà H.- Ảnh: NVCC

Trong một vụ án ly hôn, Công ty Luật TNHH Khánh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) ký hợp đồng pháp lý bảo vệ người vợ, sau đó lại tiếp tục nhận bảo vệ cho người chồng.

Luật sư Đặng Văn Pháo - chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa - cho biết đang thực hiện quy trình xem xét đề nghị kỷ luật các luật sư Phạm Minh Hễ và Nguyễn Văn Hinh thuộc Công ty Luật TNHH Khánh Hòa, liên quan đến khiếu nại của bà Đ.T.M.H. (ở TP Nha Trang).

Trình bày với Tuổi Trẻ, bà H. cho hay vợ chồng bà mâu thuẫn đến mức không thể hàn gắn được nữa nên thuận tình ly hôn.

Vì không hiểu biết về luật, nên ngày 1-11-2018, bà H. ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với Công ty Luật TNHH Khánh Hòa do luật sư Phạm Minh Hễ làm giám đốc, bảo vệ cho bà đến xong phiên tòa phúc thẩm.

"Hôm ký hợp đồng, luật sư Hễ phân công luật sư Hinh bảo vệ cho tôi. Trong hợp đồng có ghi rõ là công ty phải giữ bí mật thông tin khách hàng. Khi ra tòa vào tháng 9-2019, tôi tá hỏa khi thấy ông Hễ có mặt bảo vệ cho bị đơn là chồng tôi.

Vậy là bao nhiêu thông tin, tài liệu, chứng cứ mà tôi cung cấp cho công ty luật đã bị lộ hết, tôi còn nghi họ sử dụng để bảo vệ cho bị đơn" - bà H. kể lại.

Sau phiên tòa, bà H. bức xúc gửi đơn đến Liên đoàn Luật sư VN, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử lý kỷ luật đối với Công ty Luật TNHH Khánh Hòa cùng hai luật sư Phạm Minh Hễ, Nguyễn Văn Hinh.

Về việc này, luật sư Phạm Minh Hễ cho rằng dù làm chung một công ty luật nhưng mỗi luật sư hành nghề độc lập, nên việc người này bảo vệ nguyên đơn còn người kia bảo vệ bị đơn là... luật không cấm.

Tuy nhiên, ông Hễ nói: "Lỗi của tôi là không nhớ ra. Hợp đồng với bà H. tôi ký, nhưng giao ông Hinh làm. Ký cả năm rồi mà ông Hinh cũng ít đến văn phòng nên tôi không nhớ đã ký với bà H.

Còn hợp đồng với chồng bà H. thì lúc đầu có luật sư khác bảo vệ, nhưng gần xử thì ông ấy bệnh nên nhờ tôi. Tôi cũng bảo vệ miễn phí thôi. Mình không nhớ ra thôi chứ ai lại làm vậy".

Cũng theo ông Hễ, khi ra tòa, hội đồng xét xử và cả bà H. đều không ý kiến gì nên ông vẫn tham gia bảo vệ cho chồng bà H..

"Sau phiên tòa thì bà H. có khiếu nại, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa có mời làm việc. Tôi đã giao phó giám đốc công ty trả lại 10 triệu đồng và thu hồi hợp đồng đã ký với bà H." - ông Hễ nói thêm.

Luật sư Đặng Văn Pháo cho biết trong một cơ sở hành nghề luật sư thì một luật sư có thể bào chữa cho nhiều người nhưng quyền lợi của họ không đối ngược nhau. Còn hai hay nhiều luật sư trong một cơ sở không được nhận cùng một lúc bào chữa hoặc bảo vệ cho những người có quyền lợi đối lập nhau.

"Nghĩa là trong một vụ việc có hai người quyền lợi đối lập nhau thì luật sư chỉ được bảo vệ một người thôi, còn giới thiệu cho người còn lại đến văn phòng luật sư khác. Đó là quy định trong quy tắc đạo đức cũng như nguyên tắc hành nghề luật sư.

Trong cùng 1 đơn vị, 1 công ty thì khi anh bàn bạc công việc, thông tin khách hàng bị lộ, như vậy là vi phạm đạo đức và nghề nghiệp hành nghề luật sư", ông Pháo cho hay.

Luật sư Đặng Văn Pháo cho hay vụ việc này Đoàn luật sư Khánh Hòa chưa có kết luận xử lý vì đến 21-11 mới hết hạn, nhưng rõ ràng ở mức độ đạo đức hay mức độ nghề nghiệp (Công ty Luật TNHH Khánh Hòa) đều vi phạm hết.

Nếu hai bên không thỏa thuận với nhau được thì đoàn xử lý theo đúng quy định.

DM.