Theo nội dung bản án phúc thẩm, bà Thảo và ông Vũ có 4 con chung. Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn và mong muốn nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng, yêu cầu không đưa 1 số tài sản chung vào giải quyết trong vụ án, đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của Tập đoàn Trung Nguyên). Ông Vũ đề nghị được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Bản án sơ thẩm tuyên chấp nhận cho vợ chồng bà Thảo ly hôn, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm. Bản án sơ thẩm cũng tuyên về phần tài sản ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Sau án sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo toàn bộ bản án, ông Vũ kháng cáo đề nghị chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông được 70%, bà Thảo được 30%. VKS kháng nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Phúc thẩm ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Ai được điều hành tập đoàn? - ảnh 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Bản án phúc thẩm tuyên chiều 5/12 đã không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ, bà Thảo; Chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TPHCM. Cụ thể, bản án phúc thẩm công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, giao cho bà Thảo nuôi các con chung, ông Vũ cấp dưỡng nuôi 4 con chung 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Về tài sản là bất động sản, Tòa tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và bà Thảo phải trả lại cho ông Vũ tiền chênh lệch. Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền trên 2.000 tỷ đồng trong các ngân hàng, bản án tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%.

Tòa phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ về việc không tranh chấp tại Công ty Trung Nguyên Inernational Singapore. Án phúc thẩm cũng hủy bỏ phần quyết định của bản án sơ thẩm về việc đình chỉ tất cả các tranh chấp của các đương sự liên quan đến Tập đoàn Trung Nguyên. Toà tuyên bà Thảo phải đóng hơn 3 tỷ đồng, ông Vũ phải đóng hơn 4 tỷ đồng án phí.

Đáng lưu ý về nội dung ai là người nắm quyền điều hành Trung Nguyên sau ly hôn, bản án đã tuyên: “Tài sản là cổ phần tại các công ty, chia theo tỷ lệ 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%”. Theo bản án, ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của các công ty và trả tiền lại cho bà Thảo. Tòa phúc thẩm giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên - tương đương 5.365 tỷ đồng. “Ông Vũ có quyền liên hệ Sở Kế hoạch Đầu tư các tỉnh có trụ sở của các công ty để thay đổi tên người sở hữu - tức ông Vũ tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên” - án phúc thẩm tuyên chiều qua nêu.