Đang tải dữ liệu...
Danh mục bất động sản
VIDEO
Fanpage

THỦ TỤC CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

THỦ TỤC CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc xin phép hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thay đổi mục mục đích sử dụng ban đầu của đất đai. Đây là thủ tục nhận được nhiều sự quan tâm bởi đất là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân nhưng được Nhà nước kiểm soát và làm đại diện sở hữu.

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP,  điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, quy định thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tiến hành theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (mẫu số 01 thông tư 30/2014/TT-BTNMT);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất (hay còn được gọi là sổ đỏ);

- Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản... (nếu có/đối với tổ chức);

Bước 2: Nộp hồ sơ

- Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận có nhiệm vụ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung trong thời gian không quá 03 ngày.

Bước 3: Xử lý & giải quyết 

- Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh hồ sơ và thẩm định thực địa, mục đích sử dụng đất. Sau đó trình UBND cấp huyện (cấp tỉnh nếu là tổ chức) quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

(Chú ý: Trường hợp cá nhân, hộ gia đình xin chuyển mục đích đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ diện tích từ 0,5 ha trở lên thì UBND cấp huyện phải trình xin phép UBND cấp tỉnh). 

- Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân/ tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể:

Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

(Lưu ý: Thời gian không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.)

I.  Nghĩa vụ tài chính:

Nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: Tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ

1. Tiền sử dụng đất

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (được hướng dẫn bởi Điều 4 và Điều 5 Thông tư 76/201/TT-BTC) thì tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tùy theo loại đất ban đầu và nguồn gốc sử dụng đất.

Trường hợp 1: Chuyển đất vườn, đất ao gần nhà ở thành đất ở

 Tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Trường hợp 2: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

 Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Trường hợp 3: Chuyển đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) sang đất ở

 Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.

Trường hợp 4: Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng

Đối với đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng thì thu tiền theo 1 trong 3 trường hợp trên.

Lưu ý

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc là đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì không phải nộp tiền sử dụng đất. 

- Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp trên là giá đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Số tiền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục đích của thời gian sử dụng đất còn lại được xác định theo công thức sau:

2.  Lệ phí trước bạ

Theo quy định về lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất thì: Khi được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì cần đăng ký biến động về đất đai trước rồi mới được chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đủ điều kiện chuyển đổi theo quy định.

Cá nhân, tổ chức sau khi xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng mới có đất do được chuyển quyền sử dụng thì phải nộp lệ phí trước bạ, mức phí là 0,5% theo giá tính của UBND cấp tỉnh ban hành.

II.    Liên hệ tư vấn thủ tục Chuyển mục đích sử dụng đất:

Trên đây là những Tư vấn hướng dẫn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất mà VPLS Đại Quốc Việt gửi đến Quý khách hàng. Trên thực tế, thủ tục này tương đối phức tạp. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ cũng đã tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, VPLS Đại Quốc Việt cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất cho quý khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Xem thông tin quy hoạch sử dụng đất
  • Thẩm định hồ sơ và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp quy định pháp luật;
  • Thiết lập Bản vẽ hiện trạng chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Chuẩn bị hồ sơ, mẫu đơn theo quy định;
  • Thay mặt hoặc cùng Quý khách hàng liên hệ với UBND quận/huyện để thực hiện thủ tục hoàn công;
  • Liên hệ cơ quan thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật;
  • Hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và bàn giao giấy tờ nhà cho Quý khách hàng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐẠI QUỐC VIỆT.
Địa chỉ: 517 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
Tell: 028 6266 1084
Hotline: 0989.87.81.81
Email: luatvabatdongsan@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!
Trân trọng./.